Tranh chấp trong hợp đồng mua bán nhà ở

Tư vấn giải quyết tranh chấp trong mua bán nhà:

Nhà ở là một trong những tài sản có giá trị lớn, dễ gây phát sinh tranh chấp nhất là trong quá trình mua bán. Vì vậy, để hiểu rõ hơn về các vấn đề trong tranh chấp mua bán nhà ở và đặc biệt là vấn đề quyết tranh chấp trong hợp đồng trong mua bán nhà, sau đây chúng tôi xin đưa ra một số các ý kiến :

Đầu tiên khi tiến hành giải quyết tranh chấp trong hợp đồng mua bán, cần phải xác định lỗi trong hợp đồng mua bán để xác định hợp đồng vô hiệu ( Điều 122 Bộ luật dân sự 2015). Giao dịch dân sự vô hiệu không làm phát sinh, thay đổi, chấm dứt quyền, nghĩa vụ dân sự của các bên kể từ thời điểm xác lập.

Khi đó vấn đề giải quyết tranh chấp sẽ được thực hiện như sau:

– Theo phương thức thương lượng.

– Đưa ra tòa án xét xử.

+ Khi hợp đồng mua bán nhà ở xảy ra tranh chấp, thì các bên nên thương lượng với nhau để giải quyết tranh chấp đó theo quy định. Đây là phương thức đơn giản và ít gây tốn kém cho các bên. Khi giao dịch dân sự vô hiệu thì các bên khôi phục lại tình trạng ban đầu, hoàn trả cho nhau những gì đã nhận. Nếu không hoàn trả được bằng hiện vật thì phải hoàn trả bằng tiền, trừ trường hợp tài sản giao dịch, hoa lợi, lợi tức thu được bị tịch thu theo quy định của pháp luật. Bên có lỗi gây thiệt hại phải bồi thường.

+ Trong trường hợp các bên không thể đi đến thỏa thuận hòa giải , các bên có thể khởi kiện lên Tòa án để được giải quyết theo trình tự tố tụng. Tuy nhiên, việc khởi kiện và tham gia tố tụng sẽ tốn nhiều thời gian, chi phí.

Vậy nên các bên. Các bên chỉ nên tiến hành khởi kiện trong trường hợp đã thương lượng nhiều lần nhưng không đạt kết quả.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *