Quy định mới về Luật Hôn nhân gia đình

quy-dinh-moi-ve-luat-hon-nhan-gia-dinhNăm 2015 là năm có nhiều quy  định mới có hiệu lực thi hành như Lương tối thiểu vùng tăng, Chính sách thuế thay đổi, được phép mang thai hộ …. Sau đây A&S Law xin tổng hợp một số điều luật có hiệu lực áp dụng và thi hành từ ngày 01/01/2015:

Cho phép mang thai hộ & Không cấm hôn nhân đồng tính

1. Được mang thai hộ: Luật Hôn nhân gia đình sửa đổi, chính thức được Quốc hội thông qua cho phép mang thai hộ vì mục đích nhân đạo từ  01/01/2015. Tuy nhiên, người mang thai hộ phải là người thân thích cùng hàng bên vợ hoặc bên chồng.
Luật quy định việc mang thai hộ vì mục đích nhân đạo phải được thực hiện trên cơ sở tự nguyện của các bên, được lập thành văn bản có công chứng và không được trái với các quy định trong pháp luật về sinh con bằng kỹ thuật hỗ trợ sinh sản.
Bên nhờ mang thai hộ phải có đủ các điều kiện như: Có xác nhận của tổ chức y tế có thẩm quyền về việc người vợ không thể mang thai và sinh con ngay cả khi áp dụng kỹ thuật hỗ trợ sinh sản; vợ chồng đang không có con chung; đã được tư vấn về y tế, pháp lý, tâm lý.
Tương tự điều kiện với người được nhờ mang thai phải là người thân thích cùng hàng của bên vợ hoặc chồng; từng sinh con và chỉ được mang thai hộ một lần; ở độ tuổi phù hợp và có xác nhận của tổ chức y tế có thẩm quyền về khả năng mang thai hộ. Trường hợp người phụ nữ mang thai hộ có hôn nhân thì phải có sự đồng ý bằng văn bản của người chồng.

2. Không cấm hôn nhân đồng tính: Thay thế Luật Hôn nhân và gia đình 2000, Luật Hôn nhân và gia đình năm 2014 đã nâng độ tuổi kết hôn lên đủ 18 tuổi đối với nữ, đủ 20 tuổi đối với nam và tiếp tục không thừa nhận hôn nhân đồng tính, nhưng không cấm. người đồng tính kết hôn và chung sống.  Như vậy, những người đồng giới tính vẫn có thể kết hôn, nhưng sẽ không được pháp luật bảo vệ khi xảy ra tranh chấp.

3. Bổ sung thêm đối tượng được yêu cầu ly hôn: Luật Hôn nhân và gia đình mới cũng bổ sung thêm các đối tượng được yêu cầu giải quyết ly hôn. Theo đó, thay vì chỉ vợ, chồng hoặc cả hai vợ chồng mới có quyền yêu cầu Tòa án giải quyết ly hôn như trước đây thì cha, mẹ, người thân thích khác cũng có thể yêu cầu giải quyết ly hôn khi một bên vợ, chồng không thể nhận thức, làm chủ được hành vi của mình, đồng thời là nạn nhân của bạo lực gia đình làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến tính mạng, sức khỏe, tinh thần của họ. Chồng không có quyền ly hôn khi vợ đang có thai, sinh con hoặc nuôi con dưới 12 tháng.

{loadposition hotro}

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *