Ly hôn đơn phương

Trong hôn nhân mọi người ai cũng mong muốn có một cuộc sống hạnh phúc, viên mãn. Tuy nhiên, cuộc sống không phải lúc nào cũng làm cho người ta thỏa mãn và có rất nhiều điều trong cuộc sống chung của vợ chồng không thể dung hòa và dẫn đến mâu thuẫn. Điều đó có thể dẫn đến những xung đột trong hôn nhân như: bạo hành hay vi phạm nghĩa vụ vợ chồng. Lúc này, một bên trong quan hệ vợ chồng cảm thấy cuộc sống chung không thể tiếp tục và phải đi tới ly hôn thì họ có thể tiến hành ly hôn theo yêu cầu của một bên như sau:

*Thủ tục ly hôn theo yêu cầu của một bên

Tại Điều 56 Luật hôn nhân và gia đình 2014:

+ Khi vợ hoặc chồng yêu cầu ly hôn mà hòa giải tại Tòa án không thành thì Tòa án giải quyết cho ly hôn nếu có căn cứ về việc vợ, chồng có hành vi bạo lực gia đình hoặc vi phạm nghiêm trọng quyền, nghĩa vụ của vợ, chồng làm cho hôn nhân lâm vào tình trạng trầm trọng, đời sống chung không thể kéo dài, mục đích của hôn nhân không đạt được.

+ Trong trường hợp vợ hoặc chồng của người bị Tòa án tuyên bố mất tích yêu cầu ly hôn thì Tòa án giải quyết cho ly hôn.

+ Trong trường hợp có yêu cầu ly hôn theo quy định tại khoản 2 Điều 51 của Luật nỳ thì Tòa án giải quyết cho ly hôn nếu có căn cứ về việc chồng, vợ có hành vi bạo lực gia đình làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến tính mạng, sức khỏe, tinh thần của người kia.

Pháp luật quy định về ly hôn theo yêu cầu của một bên là để bảo vệ một bên chủ thể yếu thế hơn trong cuộc sống hôn nhân mà họ bạo hành hoặc bị vi phạm nghiêm trọng về nghĩa vụ vợ chồng.

*Đối với trường hợp này thì một bên muốn ly hôn sẽ cần phải chuẩn bị những hồ sơ sau đây:

– Đơn xin ly hôn (Theo mẫu của Tòa án)

– Giấy chứng nhận đăng ký kết hôn (bản chính)

– Sổ hộ khẩu, giấy chứng nhân dân (bản sao có chứng thực)

– Giấy khai sinh của con (bản sao)

– Các loại tài liệu khác chứng minh tài sản chung.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *