5 bước đăng ký nhãn hiệu tại Úc

Nhãn hiệu thương mại được sử dụng để phân biệt hàng hóa/dịch vụ của các doanh nghiệp khác nhau. Nó cũng góp phần xây dựng thương hiệu và hình ảnh cho công ty. Vậy nên việc đăng ký nhãn hiệu chính là một cách bảo vệ tài sản cho chính doanh nghiệp của bạn. Và sau đây là 5 bước cơ bản để đăng ký bảo hộ nhãn hiệu tại Úc cho những doanh nghiệp đang hướng đến thị trường này.

Bước 1: Xem xét lại nhãn hiệu của mình

Trước khi đăng ký nhãn hiệu, bạn cần xem xét một số vấn đề. Việc nhầm lẫn trong đơn đăng ký của bạn có thể sẽ tốn kém; vì những sai sót của người nộp đơn thường không được hoàn lại tiền.

Một sai lầm phổ biến là nhầm lẫn giữa các hình thức bảo hộ sở hữu trí tuệ khác nhau, ví dụ, nhầm lẫn nhãn hiệu thương mại và quyền thiết kế. Một số người cũng cho rằng nhãn hiệu thương mại chỉ có thể là logo. Điều đó không đúng. Nhãn hiệu có thể là một dấu hiệu có thể bao gồm các từ, cụm từ, chuyển động, âm thanh, hình ảnh, thậm chí cả mùi hoặc sự kết hợp của các yếu tố này.

Vậy nên trước khi đăng ký nhãn hiệu bạn nên tra cứu sơ bộ:

(i) Xem lại liệu nhãn hiệu của mình có thuộc các trường hợp cấm không.

(ii) Nhãn hiệu của mình có đủ khả năng tự phân biệt không.

(iii) Nhãn hiệu của mình có trùng lặp hoặc tương tự với nhãn hiệu của bên khác không…

Bước 2: Hiểu về phân loại hàng hoá và dịch vụ

Khi bạn nộp đơn đăng ký nhãn hiệu, bạn phải cung cấp mô tả về hàng hoá hoặc dịch vụ mà bạn dự định sử dụng nhãn hiệu của mình. Những hàng hóa và dịch vụ này được phân chia thành một hoặc nhiều loại. Hàng hóa và dịch vụ được chia thành 45 loại.

Trước khi đăng ký thì bạn cần xác định hàng hóa/dịch vụ bạn muốn đăng ký cho nhãn hiệu. Nếu bạn ghi nhầm trong đơn, bạn sẽ không thể mở rộng danh sách hàng hóa hoặc dịch vụ của mình khi bạn nộp đơn đăng ký.

Bước 3: Tra cứu

Trước khi đăng ký nhãn hiệu, bạn nên tiến hành tìm kiếm chi tiết để đảm bảo rằng không có nhãn hiệu tương tự nào đang chờ xử lý hoặc đã được đăng ký. Bạn nên tìm kiếm càng rộng càng tốt.

Tìm kiếm không đơn giản như bạn tưởng. Nó đòi hỏi kỹ năng và sự kiên trì vì chỉ tìm kiếm một dấu hiệu giống hệt là không đủ, mà cả những nhãn hiệu tương tự cũng có khả năng khiến cho dấu hiệu cuả bạn không được bảo hộ như là một nhãn hiệu.

Bước 4: Nộp đơn

Có 3 cách đăng ký nhãn hiệu tại Úc qua dịch vụ trực tuyến. Mỗi cách có những yêu cầu và chi phí khác nhau một chút:

  1. “Dịch vụ đăng ký trước được gọi là TM Headstart” – cung cấp đánh giá về đơn đăng ký của bạn trước khi bạn chính thức đăng ký bằng dịch vụ trực tuyến
  2. quy trình đăng ký trực tuyến tiêu chuẩn (Standard service) sử dụng “dịch vụ trực tuyến” 
  3. “Hỗ trợ nhãn hiệu thương mại” (Trade Mark Assist); cho phép bạn khám phá nhãn hiệu thương mại của mình và xác định hàng hóa và dịch vụ bạn muốn bảo hộ

Tránh những lỗi thường gặp khi nộp đơn như:

(i) thanh toán phí nộp đơn (nên thanh toán bằng thẻ tín dụng nếu bạn đăng ký trực tuyến)

(ii) hoàn thành việc điền tất cả các thông tin cần thiết

(iii) phiên đăng nhập sẽ hết sau một giờ không hoạt động để giúp bảo vệ quyền riêng tư của bạn

(iv) trình duyệt của bạn phải được bật JavaScript

(v) thông tin được cung cấp trong đơn đăng ký của bạn liên quan đến địa chỉ liên hệ của cả chủ sở hữu và địa chỉ để cung cấp thương hiệu của bạn sẽ được cung cấp trên internet; sau khi đơn đăng ký của bạn đã được công khai. Có thể cung cấp địa chỉ Hộp thư bưu điện nếu bạn không muốn địa chỉ cư trú của mình được công bố trực tuyến

(vi) nếu bạn không bật cookie trên máy tính của mình; biểu mẫu có thể không hoạt động bình thường, hãy đảm bảo rằng cache của máy tính của bạn được đặt để làm mới các trang, mỗi khi bạn xem nó

(vii) tệp đính kèm được giới hạn ở tối đa 40 Mb (hoặc ít hơn đối với kết nối chậm) để cho phép tải lên và chuyển đổi hình ảnh

Bước 5: Công bố kết quả đăng ký bảo hộ nhãn hiệu

Thường mất ít nhất 3-4 tháng để kiểm tra đơn đăng ký nhãn hiệu. Nếu đơn đăng ký nhãn hiệu của bạn được chấp nhận; Cục sở hữu trí tuệ Úc sẽ thông báo cho bạn bằng văn bản thông qua các dịch vụ trực tuyến.

Sau hai tháng, nếu không có sự phản đối hoặc lý do để thu hồi nhãn hiệu; các khoản phí bắt buộc được thanh toán; nhãn hiệu sẽ được đăng ký bảo hộ.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Câu hỏi thường gặp

TRẢ LỜI:

# Theo Luật Sở Hữu Trí Tuệ 2005 quy định như sau:

1. TỔ CHỨC, CÁ NHÂN có quyền đăng ký nhãn hiệu dùng cho hàng hoá do mình sản xuất hoặc dịch vụ do mình cung cấp.

2. Tổ chức, cá nhân tiến hành hoạt động thương mại hợp pháp có quyền đăng ký nhãn hiệu cho sản phẩm mà mình đưa ra thị trường nhưng do người khác sản xuất với điều kiện người sản xuất không sử dụng nhãn hiệu đó cho sản phẩm và không phản đối việc đăng ký đó.

3. Tổ chức tập thể được thành lập hợp pháp có quyền đăng ký nhãn hiệu tập thể để các thành viên của mình sử dụng theo quy chế sử dụng nhãn hiệu tập thể; đối với dấu hiệu chỉ nguồn gốc địa lý của hàng hóa, dịch vụ, tổ chức có quyền đăng ký là tổ chức tập thể của các tổ chức, cá nhân tiến hành sản xuất, kinh doanh tại địa phương đó; đối với địa danh, dấu hiệu khác chỉ nguồn gốc địa lý đặc sản địa phương của Việt Nam thì việc đăng ký phải được cơ quan nhà nước có thẩm quyền cho phép.

4. Tổ chức có chức năng kiểm soát, chứng nhận chất lượng, đặc tính, nguồn gốc hoặc tiêu chí khác liên quan đến hàng hóa, dịch vụ có quyền đăng ký nhãn hiệu chứng nhận với điều kiện không tiến hành sản xuất, kinh doanh hàng hóa, dịch vụ đó; đối với địa danh, dấu hiệu khác chỉ nguồn gốc địa lý đặc sản địa phương của Việt Nam thì việc đăng ký phải được cơ quan nhà nước có thẩm quyền cho phép.

5. Hai hoặc nhiều tổ chức, cá nhân có quyền cùng đăng ký một nhãn hiệu để trở thành đồng chủ sở hữu với những điều kiện sau đây:

a) Việc sử dụng nhãn hiệu đó phải nhân danh tất cả các đồng chủ sở hữu hoặc sử dụng cho hàng hoá, dịch vụ mà tất cả các đồng chủ sở hữu đều tham gia vào quá trình sản xuất, kinh doanh;

b) Việc sử dụng nhãn hiệu đó không gây nhầm lẫn cho người tiêu dùng về nguồn gốc của hàng hoá, dịch vụ.

6. Người có quyền đăng ký quy định tại các khoản 1, 2, 3, 4 và 5 trên này, kể cả người đã nộp đơn đăng ký có quyền chuyển giao quyền đăng ký cho tổ chức, cá nhân khác dưới hình thức hợp đồng bằng văn bản, để thừa kế hoặc kế thừa theo quy định của pháp luật với điều kiện các tổ chức, cá nhân được chuyển giao phải đáp ứng các điều kiện đối với người có quyền đăng ký tương ứng.

7. Đối với nhãn hiệu được bảo hộ tại một nước là thành viên của điều ước quốc tế có quy định cấm người đại diện hoặc đại lý của chủ sở hữu nhãn hiệu đăng ký nhãn hiệu đó mà Cộng hoà xã hội chủ nghĩa Việt Nam cũng là thành viên thì người đại diện hoặc đại lý đó không được phép đăng ký nhãn hiệu nếu không được sự đồng ý của chủ sở hữu nhãn hiệu, trừ trường hợp có lý do chính đáng.

TRẢ LỜI:

Hiện nay Người nộp đơn đăng ký nhãn hiệu có thể tự làm hoặc Ủy quyền đăng ký qua Đại Diện Sở Hữu Công Nghiệp

Đại diện sở hữu công nghiệp → Giống như Kiểu Công ty Luật A&S 

Có thể khái quát việc nộp đơn như sau

1. NỘP ĐƠN QUA ĐẠI DIỆN SỞ HỮU CÔNG NGHIỆP

Hồ sơ gồm: 

- GIẤY ỦY QUYỀN CHO ĐẠI DIỆN 

- MẪU ĐƠN (10 MẪU 8X8 CM)

2. TỰ NỘP ĐƠN

CÁ NHÂN HOẶC CÔNG TY LÀ CHỦ ĐƠN 

  1. Mẫu nhãn hiệu với kích thước lớn hơn 3×3 cm và nhỏ hơn 8 x8 cm;
  2. Danh mục hàng hóa dịch vụ cần đăng ký nhãn hiệu;
  3. Tờ khai đăng ký nhãn hiệu. Đối với đơn đăng ký nhãn hiệu tập thể,nhãn hiệu chứng nhận
  4. Giấy phép kinh doanh nếu chủ đơn là Công ty (CÁ NHÂN KHÔNG CẦN GIẤY ĐĂNG KÝ KINH DOANH) 

NHÃN HIỆU TẬP THỂ

1. Quy chế sử dụng nhãn hiệu tập thể/nhãn hiệu chứng nhận;

2. Bản thuyết minh về tính chất,chất lượng đặc trưng (hoặc đặc thù) của sản phẩm mang nhãn hiệu (nếu nhãn hiệu được đăng ký là nhãn hiệu tập thể dùng cho sản phẩm có tính chất đặc thù hoặc là nhãn hiệu chứng nhận chất lượng của sản phẩm hoặc là nhãn hiệu chứng nhận nguồn gốc địa lý);

3. Bản đồ xác định lãnh thổ (nếu nhãn hiệu đăng ký là nhãn hiệu chứng nhận nguồn gốc địa lý của sản phẩm).

4. Mẫu nhãn hiệu với kích thước lớn hơn 3×3 cm và nhỏ hơn 8 x8 cm;

5. Danh mục hàng hóa dịch vụ cần đăng ký nhãn hiệu;

6. Tờ khai đăng ký nhãn hiệu. Đối với đơn đăng ký nhãn hiệu tập thể,nhãn hiệu chứng nhận

Trả lời

- Tra cứu thương hiệu độc quyền cơ bản, sơ bộ: Trong dạng này, thời gian tra cứu thương hiệu độc quyền sơ bộ chỉ mất 03 đến 05 tiếng để tra cứu. Tuy nhiên, việc tra cứu này không đảm bảo được chính xác thương hiệu có sự trùng lặp, tương tự hay không vì dữ liệu do Cục Sở hữu trí tuệ Việt Nam cung cấp trên trang dữ liệu quốc gia đã được cập nhật trước thời điểm tra cứu 03 tháng, tức là tại thời điểm tra cứu thì các đơn mới nộp trong khoảng 03 tháng trở lại đây là chưa được cập nhật trên dữ liệu quốc gia nên không thể tra cứu chính xác 100%.

Link tra cứu miễn phí: 

http://iplib.noip.gov.vn/WebUI/WSearch.php

- Tra cứu thương hiệu độc quyền chi tiết, nâng cao: Trong dạng tra cứu này, độ chính xác đạt cao nhất, được tiến hành bởi các chuyên viên, chuyên gia có kinh nghiệm sẽ đảm bảo tỷ lệ đăng ký thương hiệu độc quyền cao nhất, các chuyên viên, chuyên gia sẽ thẩm định và kiểm tra sự trùng lặp, dễ gây nhầm lẫn để có cở sở điều chỉnh lại thương hiệu sao cho phù hợp nhất.

LIÊN HỆ A&S LAW FIRM qua hotline: +84 972 817 699

PHÍ TRA CỨU CHUYÊN SÂU CHỈ TỪ 500.000 VNĐ / LẦN TRA CỨU 

Trả lời

CÓ HAI CÁCH NỘP ĐƠN ĐĂNG KÝ NHÃN HIỆU

1. NGƯỜI NỘP ĐƠN TỰ NỘP

Bạn có thể nộp đơn trực tiếp hoặc qua đường bưu điện hoặc thông qua đơn vị đại diện sở hữu trí tuệ nộp đơn đăng ký thương hiệu độc quyền tại một trong ba địa chỉ sau:

- Cục Sở Hữu trí tuệ Việt Nam tại số 384-386, đường Nguyễn Trãi, phường Thanh Xuân Trung, quận Thanh Xuân, thành phố Hà Nội.

- Văn phòng đại diện Cục Sở Hữu trí tuệ Việt Nam tại thành phố Đà Nẵng: Tầng 3, số 135 đường Minh Mạng, phường Khuê Mỹ, quận Ngũ Hành Sơn.

- Văn phòng đại diện Cục Sở Hữu trí tuệ Việt Nam tại thành phố Hồ Chí Minh: số 17 - 19 Tôn Thất Tùng, Tầng 7, tòa nhà Hà Phan, phường Phạm Ngũ Lão, quận 1.

Lưu ý: Hai văn phòng đại diện chỉ là đơn vị tiếp nhận đơn đăng ký, còn cơ quan có thẩm quyền xem xét, thẩm định hồ sơ và cấp văn bằng bảo hộ thương hiệu độc quyền chỉ có Cục Sở hữu trí tuệ Việt Nam ở Hà Nội.

2. NỘP ĐƠN THÔNG QUA ĐẠI DIỆN SHCN A&S LAW FIRM

LIÊN HỆ A&S LAW FIRM qua hotline: +84 972 817 699

PHÍ TRA CỨU CHUYÊN SÂU CHỈ TỪ 500.000 VNĐ / LẦN TRA CỨU →

Trả lời

Theo quy định của pháp luật hiện hành, Cục Sở hữu trí tuệ sẽ xử lý và giải quyết hồ sơ đăng ký thương hiệu độc quyền với thời gian của từng giai đoạn như sau:

- Giai đoạn tiếp nhận hồ sơ, thẩm định hình thức đơn đăng ký thương hiệu độc quyền dao động trong khoảng 01 tháng đến 03 tháng;

- Giai đoạn công bố đơn hợp lệ là 02 tháng kể từ ngày đơn được chấp nhận là đơn hợp lệ;

- Giai đoạn đăng công bố lên Công báo A từ 4-6 tháng từ ngày chấp nhận hình thức đơn

- Giai đoạn thẩm định nội dung đơn đăng ký thương hiệu độc quyền dao động trong khoảng từ 14 tháng đến 16 tháng;

Như vậy, tổng thời gian đăng ký thương hiệu độc quyền từ thời điểm nộp hồ sơ đến khi được cấp văn bằng bảo hộ dao động trong khoảng 24 tháng đến 26 tháng theo quy định của pháp luật.

Trả lời

THỜI HẠN CÓ HIỆU LỰC CỦA VĂN BẰNG NHÃN HIỆU TẠI VIỆT NAM LÀ 10 NĂM VÀ ĐƯỢC GIA HẠN KHÔNG GIỚI HẠN SỐ LẦN CĂN CỨ

Khoản 6 Điều 93 Luật Sở hữu trí tuệ năm 2005 sửa đổi, bổ sung năm 2009 quy định về hiệu lực của văn bằng bảo hộ như sau:

” Giấy chứng nhận nhãn hiệu có hiệu lực từ ngày cấp đến hết mười năm kể từ ngày nộp đơn, có thể gia hạn nhiều lần liên tiếp, mỗi lần mười năm”.

Thời hạn bảo hộ của nhãn hiệu là 10 năm, tuy nhiên chủ sở hữu nhãn hiệu có thể xin gia hạn nhiều lần liên tiếp, mỗi lần 10 năm và có thể được bảo hộ mãi mãi nếu được gia hạn đúng hạn. Trong vòng 06 tháng trước ngày Giấy chứng nhận đăng ký nhãn hiệu hết hiệu lực, chủ sỡ hữu nhãn hiệu phải nộp đơn yêu cầu gia hạn và lệ phí theo quy định cho Cục Sở hữu trí tuệ.

Trả lời

NHÃN HIỆU CÓ THỂ CHUYỂN NHƯỢNG ĐƯỢC

HỒ SƠ CHUYỂN NHƯỢNG GỒM

Chuyển nhượng nhãn hiệu cần các giấy tờ:

Bản gốc của giấy chứng nhận đã đăng ký nhãn hiệu or văn bản bảo hộ; Kèm thêm 2 bản hợp đồng chuyển nhượng đồng thời phải có chữ kỹ từng trang. Mộc đỏ của con dấu " Nếu có "; Thêm vào là giấy ủy quyền từ bên chịu trách nhiệm ký hợp đồng chuyển nhượng / chuyển giao nhãn hiệu theo quy định pháp luật và hợp đồng 2 bên thỏa thuận.

Thời gian hoàn tất việc đăng ký Hợp đồng chuyển nhượng/chuyển giao nhãn hiệu là 06 tháng kể từ ngày nộp đơn.

Đăng ký nhãn hiệu | How to set up representative office in Vietnam? | Trademark registration in Vietnam